Tiềm năng các khu công nghiệp tại Bình Phước

Khu công nghiệp Việt Kiều Bình Phước

Các Khu công nghiệp tại Bình Phước đang trở thành điểm đến đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài. Bất chấp tình hình dịch bệnh đã diễn biến phức tạp vào những tháng giữa năm 2021, thị trường bất động sản công nghiệp ở miền Nam vẫn cho thấy dấu hiệu tích cực và hơn nữa giá thuê đất tại nhiều Khu Công Nghiệp đã đạt đỉnh mới trong Q4.2021 (Theo số liệu của JLL). Giá thuê trung bình đã tăng từ $111/m2/chu kỳ thuê tại Q1.2021 lên $117/m2/chu kỳ thuê tại Q4.2021. Ngoài ra tỷ lệ lấp đầy khá cao 88% ở Tp. Hồ Chí Minh, 99% ở Bình Dương, 94% ở Đồng Nai và 74% tại Bà Rịa – Vùng Tàu (theo báo cáo nghiên cứu thị trường năm 2021 của Savill). Các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm những vùng đất lân cận có mức giá thuê cạnh tranh hơn ví dụ như thị trường Khu công nghiệp tại Bình Phước.

Bình Phước nổi lên như một điểm đến đầy tiềm năng của nhà đầu trong và ngoài nước. Minh chứng là hiện tại có khoảng 14 Khu Công Nghiệp (KCN) tại Bình Phước với tổng diện tích hơn 5,000 ha. Trong đó, có những KCN với tỷ lệ lấp đầy trên 90% như Khu công nghiệp Chơn Thành II, Khu công nghiệp Minh Hưng Hàn Quốc, Khu công nghiệp Đồng Xoài I, Khu công nghiệp Minh Hưng III. Hơn nữa, bất chấp tình hình phức tại của đại dịch Covid 19 trong năm 2021, thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) tại Bình Phước vẫn đạt 691 triệu USD, tăng 8,1 lần so với cùng kỳ 2020, trong đó tập trung vào các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, chế biến, xây dựng. Các nước có nguồn vốn đầu tư lớn như liên doanh Hà Lan – Việt Nam (250 triệu USD), Trung Quốc (hơn 114 triệu USD), Mỹ (60 triệu USD), Thái Lan (31,5 triệu USD) (Theo báo Thanh Niên). Các lý do khiến phát triển công nghiệp nói riêng và thu hút FDI nói chung đến từ các yếu tố như vị trí đắc địa, chi phí thuê hạ tầng hợp lý, nguồn nhân lực dồi dào, hạ tầng tiện ích được phát triển đồng bộ và hơn hết là nguồn nông sản trù phú.

Để tiếp nối cho những thành quả trên, tỉnh Bình Phước đã ký ban hành Chương trình hành động số 17-CTr/TU vào ngày 30/09/2021 với những cải cách có tính tầm cỡ liên quan đến phát triển kết cấu hạ tầng, thương mạnh dịch vụ, nông nghiệp, cải cách nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ và đặc biệt là việc cải cách thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư; quyết tâm đến năm 2030 đưa tỉnh Bình Phước trở thành tỉnh Công nghiệp phát triển mạnh mẽ (theo Ban tuyên giáo Bình Phước).

NHỮNG LỢI THẾ THU HÚT ĐẦU TƯ CỦA CÁC KHU CÔNG NGHIỆP TẠI BÌNH PHƯỚC

1. Vị trí đắc địa, kết nối dễ dàng giữa các Khu Công Nghiệp tại Bình Phước và các đầu mối giao thông trọng yếu

Xét về vị thế địa lý, Bình Phước nằm giáp ranh với Bình Dương, Đồng Nai nơi hiện đang là cái nôi phát triển của công nghiệp miền Nam, vì thế Bình Phước được thừa hưởng ưu điểm của mạng lưới giao thông, cung ứng, dịch vụ cho Sản xuất công nghiệp ở Bình Phước được cho là sẵn sàng hơn bao giờ hết. Hơn nữa, Với hạ tầng giao thông đã được chú trọng đầu tư phát triển, việc kết nối giữa Bình Phước với các tuyến giao thông hiện hữu như Quốc Lộ 13, Đường Mỹ Phước Tân Vạn,… khiến con đường thông thương hàng hoá trở nên tốt hơn bao giờ hết. Về thời gian di chuyển, chỉ mất khoảng 2 tiếng 30 phút (90km) di chuyển là hàng hoá đã được vận chuyển từ khác Khu Công Nghiệp tại Bình Phước cho đến Thành phố Hồ Chí Minh hoặc cảng Cát Lát…

Ngoài ra, các tuyến đường dự kiến triển khai trong tương lai bao gồm:

Đường cao tốc TP. Hồ Chí Minh – Chơn Thành: dự kiến sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ Khu Công Nghiệp tại Bình Phước đến Cảng Cát Lát xuống còn khoảng 2 tiếng (theo Tuoitre). Tuyến đường này còn kéo dài đến cửa khẩu Hoa Lư giúp kết nối và vận chuyển hàng hoá tiện lợi hơn giữa Việt Nam và Campuchia.
Tuyến đường Sắt TP. Hồ Chí Minh – Hoa Lư: thêm lựa chọn cho việc vận chuyển hàng hóa trở nên tiện lợi hơn.

Vùng kinh tế trọng điểm phía nam

VÙNG KINH TẾ TRỌNG ĐIỂM PHÍA NAM

Quy hoạch các tuyến cao tốc ở các tỉnh phía Nam

2. Đầu tư tại các khu công nghiệp ở Bình Phước với chi phí vô cùng hợp lý

Ngoài những thuận lợi về vị trí địa lý, giá thuê đất công nghiệp hiện đang rất ưu đãi cũng là một yếu tố khác đem đến sự cạnh trạnh cho các khu công nghiệp tại Bình Phước. Nếu nhà đầu tư muốn giảm chi phí và tối ưu lợi nhuận thì đầu tư tại Bình Phước là một lựa chọn đúng đắn. Vì giá thuê đất KCN tại Bình Phước khá thấp so với các tỉnh thủ phủ công nghiệp tại miền Nam (khoảng $55 – $75/m2). Một trong những yếu tố quan trọng khác chính là nền đấ tự nhiên rất tốt cấu tạo đơn giản gồm các lớp sét pha cát khả năng chịu tải trung bình từ 16 – 18 tấn/m2. Sức chịu tải phù hợp với công trình nhà xưởng không yêu cầu chịu tải đặc biệt dùng làm kho bãi, khu vực sản xuất có thể sử dụng phương án móng nông trên nền thiên nhiên để tiết kiệm chi phí. Hệ thống móng chịu lực cho các khung nhà công nghiệp có thể bố trí trực tiếp trên nền thiên nhiên tận dụng tối đa khả năng chịu tải của nền đất. Các yêu cầu chịu tải đặc biệt cho các móng máy chịu tải động, áp lực lớn có thể áp dụng móng bè trên nền thiên nhiên.

Chi phí đầu tư tại khu công nghiệp ở Bình Phước so với các tỉnh phía Nam

3. Nguồn lực lao động dồi dào có sẵn tại xung quanh các Khu công nghiệp ở Bình Phước

Lao động phổ thông

Xét về nguồn lực lao động, tỉnh Bình Phước đang có trong tay lực lượng lao động hơn 600.000 người. Với hơn 13 trung tâm đào tạo nghề, tỉnh đảm bảo đào tạo mới được hơn 5000 lao động có tay nghề hàng năm. Đây cũng là một yếu tố rất quan trọng tạo nên sự phát triển bền vững của sản xuất công nghiệp tại Bình Phước. Ngoài ra, việc nằm giáp ranh với Bình Dương và Đồng Nai cũng góp phần rất quan trọng vào việc điều động nhân lực cho các Công ty hiện hữu ở hai địa phương trên đang có nhu cầu mở rộng sang Bình Phước.

4. Hạ tầng tiện ích đồng bộ ưu tiên sự kết nối giữa các khu công nghiệp tại Bình Phước tận dụng vị thế

Cùng với ba yếu tố trên, tỉnh Bình Phước cũng đã đầu tư rất đồng bộ cho mạng lưới tiện ích đi kèm bao gồm trường học, bệnh viện, chợ, các khu dân cư và các dịch vụ khách như ngân hàng, quán ăn, khách sạn,… từ đó cũng đi theo và phát tiển. Phục vụ tốt cho nhu cầu sinh hoạt, giải trí của các chuyên gia và lao động phổ thông trong khu vực. Đây cũng là một trong những mục tiêu quan trọng nằm trong Chương trình hành động số 17-CTr/TU của tỉnh Bình Phước ban hành ngày 30/09/2021, phấn đấu đến năm 2030 Bình phước sẽ trở thành tỉnh Công Nghiệp phát triểm mạnh mẽ. Ngoài ra, Tuyến đường liên khu giữa KCN Việt Kiều và KCN Minh Hưng Sikico tạo sự kết nối giữa các Khu công nghiệp đã hình thành và những khu công nghiệp mới tại Bình Phước, góp phần tạo nên một chuỗi cung ứng hàng hóa hoàn chỉnh tăng khả năng cạnh tranh so với các khu vực khác.

Tỉnh Bình Phước tiền năng Khu Công Nghiệp

Nhờ những ưu thế trên, sau nhiều năm xây dựng và phát triển, Bình Phước đang dần trở nên quen thuộc với các dự án thu hút vốn đầu tư nước ngoài cũng như các dự án sản xuất công nghiệp. Các Khu công nghiệp hiện hữu tại Bình Phước bao gồm KCN Việt Kiều, KCN Minh Hưng Sikico, KCN Becamex Bình Phước, KCN Tân Khai I và II, KCN Minh Hưng III, KCN Minh Hưng Hàn Quốc, KCN Bắc Đồng Phú, KCN Đồng Xoài I và II, KCN Chơn Thành I và II, KCN Nam Đồng Phú.

Các thông tin liên quan đến sản phẩm và dịch vụ tại KCN Việt Kiều có thể xem tại đây.

Trả lời